TRƯỜNG TH NGUYỄN KHẢ TRẠC THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN MÔN ĐỊA LÍ CẤP TIỂU HỌC

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, trực tiếp là đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Trưởng Phòng và đồng chí Nguyễn Minh Hà – Chuyên viên Phòng GD & ĐT, ngày 7/5/2020, cô giáo Nguyễn Thị Nhật Lệ - giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc đã thực hiện tiết chuyên đề trực tuyến môn Địa Lí – Lớp 5 với bài “Châu Phi” tiết 1.

Tham dự tiết chuyên đề tại các điểm cầu có các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí chuyên viên Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cùng các đồng chí là đại diện Ban giám hiệu và giáo viên khối 5 của các trường Tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Để tạo hứng thú cho HS, giáo viên đã xây dựng bài dạy giống như một hành trình du lịch cùng nhân vật hoạt hình Bubu để khám phá về châu Phi.

Trong tiết học này, cô giáo Nguyễn Thị Nhật Lệ mang đến sự háo hức, thích thú cho học sinh khi phát biểu, khi tranh luận và khi chơi trò chơi vui nhộn. Điều đó khiến cho khoảng cách trực tuyến dường như bị xóa nhòa. Các em được tự tìm tòi, khám phá kiến thức mới trên nền tảng phương pháp, hình thức dạy học tích cực thông qua các ứng dụng công nghệ. Với sự thành thạo về công nghệ thông tin, sự chuẩn bị bài chu đáo của giáo viên, sự hỗ trợ tối đa của các công cụ và phần mềm dạy học online, giờ học đã được đánh giá cao về tính hiệu quả trong việc sử dụng công nghệ thông tin hợp lý.

Sau tiết dạy, cô giáo Nguyễn Thị Nhật Lệ đã chia sẻ một số ứng dụng:

- Các chức năng trên phần mềm Zoom:

+ Polling: để khảo sát nhanh kết quả

+ Remote control: để nhường chuột cho HS thực hiện các thao tác trên máy tính của GV

+  Breakout room:  để tạo nhóm cho HS thảo luận.

• Ngoài ra, giáo viên còn sử dụng một số công cụ khác như:

+ Trang Biteable.com: để tạo video hoạt hình giới thiệu bài và dặn dò HS;

+ Phần mềm Violet: để tạo bài tập kéo thả trong sơ đồ mối quan hệ giữa các yếu tố của một cảnh quan tự nhiên;

+ Quizzi: để HS tham gia trò chơi khởi động;

+ Menti: để củng cố bài bằng cách HS chia sẻ từ ngữ về đặc điểm mà mình ấn tượng về châu Phi;

+ Minmap: để tạo sơ đồ tư duy tổng hợp các kiến thức HS cần nhớ trong bài học.

Tiết chuyên đề trực tuyến Địa lí của trường TH Nguyễn Khả Trạc đã khép lại một giai đoạn đáng nhớ của năm học 2019- 2020: dạy học trực tuyến!

Một số hình ảnh trong chuyên đề