A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHƯƠNG TRÌNH SƠ KẾT THI ĐUA ĐỢT 1 – PHÁT ĐỘNG THI ĐUA ĐỢT 2 - SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ: “MỖI TUẦN 1 CÂU CHUYỆN ĐẸP, MỘT CUỐN SÁCH HAY , MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG”

Sáng ngày 01/11/2021, Liên đội Nguyễn Khả Trạc tổ chức Sơ kết đánh giá kết quả thi đua đợt 1 và Triển khai phát động các hoạt động trọng tâm trong đợt thi đua thứ 2 và Sinh hoạt chuyên đề: Chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” trong khuôn khổ tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần.

Sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, cô Tổng phụ trách Đội thay mặt Ban thiếu niên nhà trường đã Sơ kết đánh giá kết quả thi đua đợt 1 và Triển khai phát động các hoạt động trọng tâm trong đợt thi đua thứ 2. Năm học 2021 – 2022 bắt đầu khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Học sinh Hà Nội và một số tỉnh thành tạm dừng đến trường mà phải học trực tuyến tại nhà, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai hoạt động Đội cho học sinh. Tuy vậy, trong đợt thi đua thứ nhất diễn ra từ 5/9 đến 15/10/2021 với chủ điểm “Chào năm học mới”, Liên đội nhà trường căn cứ vào Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 - 2022 và hướng dẫn thi đua đợt 1 của Quận đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã tập trung thực hiện tốt các nội dung:

- Tổ chức các hoạt động chào mừng khai giảng năm học mới 5/9.

- Phát động chủ đề năm học trong giờ chào cờ online.

- Triển khai chương trình công tác Đội tới toàn thể Đội viên.

- Từ tuần học thứ 3, Liên đội nhà trường đã tổ chức giờ chào cờ đầu tuần cho HS trong toàn Liên đội tham dự vào đầu giờ học các ngày thứ 2 đầu tuần. Các em học sinh đã được tham dự nghi lễ chào cờ, hát quốc ca đội ca qua hình thức trực tuyến.

- Phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 với chủ đề: “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid 19”.

- Tổ chức chương trình Kỉ niệm 67 năm  ngày giải phóng Thủ đô 10/10, kỉ niệm 53 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục 15/10.

- Phát động thực hiện tốt An toàn giao thông năm 2021

- Phát động và tổng kết cuộc vận động ủng hộ chương trình Máy tính cho em.

- Liên đội phối hợp với thư viện nhà trường giới thiệu bộ sách: “Bác Hồ sống mãi”

- Tổ chức tuyên truyền hướng dẫn kĩ năng sống cho HS với nhiều nội dung phong phú như: Hướng dẫn học online an toàn cho các em học sinh.

- Tuyên truyền phòng chống bệnh Sốt xuất huyết.

- Phát động các cuộc thi trực tuyến và được các em HS trong Liên đội nhiệt tình hưởng ứng.

+ Cuộc thi Tìm hiểu luật trẻ em 2016”.

+ Cuộc thi “Học sinh Cầu Giấy tìm hiểu pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy” năm 2021.

+ Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Biên cương tổ quốc tôi” .

 

Thay mặt Liên đội, cô Tổng phụ trách cũng biểu dương các em Học sinh trong đợt thi đua thứ nhất ngoài việc tích cực học tập, các em đã có ý thức tham gia các hoạt động Đội do Liên đội nhà trường phát động trong các giờ chào cờ thứ 2 đầu tuần. Cô Tổng phụ trách phát động: Trong đợt thi đua thứ 2 với chủ điểm “Biết ơn thầy cô giáo” diễn ra từ 16/10 đến hết ngày 20/11/2021 tất cả các em học sinh trong toàn Liên đội hãy tích cực tham gia các hoạt động trọng tâm được triển khai trong đợt thi đua thứ 2 với các nội dung:

- Tích cực tham gia các hoạt động tri ân thầy cô nhân kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

- Tham gia cuộc thi vẽ tranh kèm khẩu hiệu, Slogan phòng, chống tác hại của thuốc lá với chủ đề “Thế giới không khói thuốc” dành cho thiếu nhi toàn quốc, năm 2021 do Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương tổ chức.

 - Đẩy mạnh triển khai mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”

-Tham gia sân chơi “Tài Năng Anh ngữ Việt Nam trong thiếu nhi thủ đô - năm 2021”

 -Tham gia chương trình sân chơi “Em yêu khoa học - Tài năng Công nghệ nhí” cấp Thành phố với chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong học tập và giải trí”

- Tiếp tục hưởng ứng tham gia các hoạt động chăm sóc hỗ trợ thiếu nhi chịu ảnh hưởng bởi dịch covid-19 thông qua chương trình “Sóng và máy tính cho em”

-Tổ chức đại hội chi đội, liên đội (khi học sinh Trở lại trường học tập trung).

Nội dung thứ 2 của buổi sinh hoạt dưới cờ là phần sinh hoạt theo chủ điểm: Chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”. Các bạn học sinh trong toàn Liên đội đã được nghe bạn Yến Nhi – học sinh lớp 3B giới thiệu cuốn sách:  Nói lời hay làm việc tốt của tác giả Lê Thị Bích Hồng.

Mở đầu phần giới thiệu sách, bạn Yến Nhi đã giới thiệu: Hiện nay, vấn đề giáo dục kỹ năng sống, văn hóa ứng xử cho thế hệ trẻ bao giờ cũng là mối quan tâm hàng đầu, không chỉ giáo dục trong gia đình mà cả giáo dục trong nhà trường. Ngày nay, song hành với sự tiến bộ của xã hội, trẻ em có nhiều cơ hội được thụ hưởng chất lượng cuộc sống tốt, đầy đủ để phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, thì vấn đề rèn luyện kỹ năng sống, văn hóa ứng xử, lại đan xen nhiều yếu tố tiêu cực. Trước thực trạng đó, phó giáo sư tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng, nhà văn, nhà giáo, nhà tư vấn tâm lý đã cho ra mắt cuốn sách giáo dục kỹ năng sống, văn hóa ứng xử cho học sinh bậc Tiểu học, Trung học cơ sở, có tựa đề:  Nói lời hay làm việc tốt. Sách do nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2018 với 107 trang, khổ 24 cm. Được viết dưới hình thức là những câu chuyện nhỏ, với rất nhiều tình huống thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tác giả đã gửi gắm nhiều thông điệp và bài học sâu sắc.

Cuốn sách bao gồm 3 chương: chương 1: ứng xử văn hóa nơi công cộng, bệnh viện, rạp hát, công viên, tham gia giao thông.

Chương 2: ứng xử văn hóa trong gia đình.

Chương 3: ứng xử văn hóa trong nhà trường.

Cuối mỗi câu chuyện là phần ghi nhớ, đôi khi dưới hình thức là một đoạn thơ, khi lại trích dẫn những câu ca dao tục ngữ, thành ngữ có nội dung liên quan, nhằm nhấn mạnh, khắc sâu vấn đề đã được đề cập đến trong câu chuyện được kể ngay trước đó, giúp người đọc dễ dàng đúc kết những bài học, kinh nghiệm cho chính mình. Những tình huống đặt ra giống như trong đời sống hàng ngày của thiếu nhi, như đưa cụ già qua đường, ý thức khi vào Văn Miếu, đỡ em nhỏ bị ngã, hãy dũng cảm nhận lỗi, vân vân.. giúp các em học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải, nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, từ đó hình thành cho mình những thói quen và tính cách tốt, trở thành em bé ngoan được mọi người yêu quý.

Quyển sách “Nói lời hay làm việc tốt” của Phó giáo sư Tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng sẽ cung cấp cho thiếu nhi một cẩm nang hướng dẫn về cách ứng xử, giao tiếp có văn hóa tại nơi công cộng, trong gia đình và trong nhà trường, sẽ giúp cha mẹ và thiếu nhi cùng rèn luyện các kỹ năng giao tiếp ứng xử cơ bản, ở nhà cũng như đến những nơi công cộng, giúp thiếu nhi biết ứng phó với việc bảo vệ an toàn cho bản thân trong cuộc sống hàng ngày.

Buổi Sinh hoạt dưới cờ tuần 9 của Liên đội nhà trường đã để lại ấn tượng sâu sắc trong các em học sinh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 01 : 424