A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DIỄN ĐÀN “TRẺ EM VỚI VẤN ĐỀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC VÀ XÂM HẠI TRẺ EM” CỦA LIÊN ĐỘI TIỂU HỌC NGUYỄN KHẢ TRẠC

Sáng ngày 25/10/2021, Liên đội Nguyễn Khả Trạc tổ chức diễn đàn: “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” trong khuôn khổ tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần.

Sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, cô Tổng phụ trách Đội đã giúp các em học sinh tìm hiểu về thực trạng vấn đề bạo lực và xâm hại trẻ em, những dấu hiệu trẻ em bị bạo lực và xâm hại tình dục ra sao? Cần trang bị những kỹ năng phòng vệ cho các em như thế nào cũng như biết cách ứng phó khi gặp các tình huống xấu trên môi trường mạng.

Trong thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra hàng loạt vụ việc bạo lực và xâm hại trẻ em, gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Trước thực trạng đó, việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cá nhân là rất cần thiết cho các em, nhất là lứa tuổi học sinh. Hiện nay, tình trạng tội phạm xâm hại trẻ em và  bạo lực diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn mới. Nó không chỉ gây tổn thương thể chất và những hậu quả nhất thời mà còn có thể ảnh hưởng lâu dài, biểu hiện từ nhẹ đến những rối loạn rất nặng. Những rối loạn này không chỉ liên quan đến sức khỏe sinh sản mà còn liên quan đến khả năng học tập, khả năng hòa nhập cũng như đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em. Bên cạnh việc nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng về Quyền được chăm sóc vào bảo vệ của trẻ em, bản thân trẻ em cần học hỏi nâng cao kiến thức về quyền và bổn phận của trẻ em, học cách sống có nguyên tắc, biết chăm sóc bản thân, chủ động trong cuộc sống, có khả năng nhận biết và ứng biến với các hành vi bạo lực và xâm hại, học các địa chỉ số điện thoại trợ giúp khi bị bạo hành hoặc bị xâm hại.

Phần tiếp theo của diễn đàn, cô Tổng phụ trách đã hướng dẫn các em học sinh biết cách ứng phó khi gặp các tình huống xấu trên môi trường mạng. Năm nay do dịch bệnh covid-19, hàng triệu trẻ em phải nghỉ ở nhà. Việc vui chơi ở ngoài bị hạn chế nên việc học tập, giải trí gần như được gắn chặt với máy tính, điện thoại và Internet. Đây chính là thời nhiều em nhỏ phải đối mặt với nguy cơ bị xâm hại, dễ bị tổn thương trên môi trường mạng. Bảo vệ và hỗ trợ các em tránh bị xâm hại và tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đó là nội dung chính của chương trình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 vừa được Thủ tướng chính phủ phê duyệt đúng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Diễn đàn “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” được tổ chức với nội dung và chương trình phù hợp với trẻ em. Các vấn đề được đặt ra cũng rất thực tế, sát thực sẽ giúp các em có thêm những kiến thức góp thêm vào hành trang tri thức để các em vững bước vào tương lai. Cô Tổng phụ trách nhấn mạnh: Sau diễn đàn, các bạn Học sinh của trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc nếu muốn bày tỏ những suy nghĩ, thắc mắc về các vấn đề mà mình quan tâm như: bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích trẻ em..v.v, có thể nhắn tin tới trang Facebook: Liên đội TH Nguyễn Khả Trạc, hoặc gửi thư vào hòm thư ‘Điều em muốn nói” và nghe tư vấn trực tiếp từ các cô của Tổ tư vấn Tâm lý học đường khi quay trở lại trường học. Ngoài ra, các em cũng ghi nhớ số Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để xin tư vấn trực tiếp từ chuyên gia khi muốn thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 01 : 424