BUỔI SINH HOẠT DƯỚI CỜ “HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM ” -TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN LUẬT TRẺ EM 2016 - PHÁT ĐỘNG THI ĐUA CHÀO MỪNG 39 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Sáng ngày 08/11/2021, Liên đội nhà trường tổ chức Tuyên truyền “Hưởng ứng ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Tìm hiểu Luật trẻ em 2016 và Phát động thi đua chào mừng 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11” trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần 10.

Sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, cô Tổng phụ trách Đội tuyên truyền tới các bạn học sinh về lịch sử và ý nghĩa ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11. Cách đây 75 năm, vào ngày mùng 9 tháng 11 năm 1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thông qua trước quốc dân đồng bào. Với ý nghĩa lịch sử đó năm 2013 ngày này đã được Quốc hội chọn là ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sau Hiến pháp 1946, đất nước ta đã có Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992. Những tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta.
Chính vì vậy, ngày 09-11, ngày ban hành Hiến pháp 1946 được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là Ngày Pháp luật) đã được chính thức luật hóa trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (có hiệu lực từ ngày 01-01-2013). Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định: “Ngày 9 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Sau phần tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa ngày Pháp luật 9/11, các em Học sinh trong Liên đội được tìm hiểu về Luật trẻ em năm 2016. “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” luôn là câu châm ngôn trong việc khẳng định mạnh mẽ sự cần thiết và quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em – những chủ nhân tương lai của nhân loại. Ở Việt Nam, quyền trẻ em đã và đang được toàn xã hội hết sức quan tâm. Đặc biệt là trong tình hình hiện nay, khi xảy ra không ít những vụ việc xâm hại đến trẻ em gây nên nỗi bất an và lo lắng cho gia đình, nhà trường và xã hội. Vào ngày 5 tháng 4 năm 2016 tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII đã biểu quyết thông qua Luật Trẻ em 2016 thay thế Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của năm 2004.

Thực hiện Hướng dẫn số 69 ngày 22/10/2021của Hội đồng Đội quận Cầu Giấy và kế hoạch hoạt động Đội năm học 2021 - 2022 của Liên đội nhà trường, thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ở nội dung tiếp theo của buổi sinh hoạt dưới cờ, Liên đội nhà trường đã Phát động thi đua chào mừng 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021) với các nội dung: Phát động phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt trong toàn thể giáo viên và học sinh hướng tới chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và tổ chức Cuộc thi “Gửi ngàn lời tri ân” với nhiều hình thức như (Vẽ tranh, Làm bưu thiếp, Ca hát, Nhảy, Thuyết trình…) nhằm giáo dục học sinh truyền thống “Tôn sư trọng đạo”,  mạnh dạn bày tỏ, thể hiện tình cảm tri ân các thầy cô giáo.

Buổi Sinh hoạt dưới cờ tuần 10 của Liên đội nhà trường đã để lại ấn tượng sâu sắc trong các em học sinh.