A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Danh nhân Nguyễn Khả Trạc

        Danh nhân Nguyễn Khả Trạc(1598-1672), tên thật là Nguyễn Văn Trạc. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học, là người làng…
  •         Danh nhân Nguyễn Khả Trạc(1598-1672), tên thật là Nguyễn Văn Trạc. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học, là người làng Mai Dịch(nay thuộc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy).         
  •        Từ nhỏ, Nguyễn Khả Trạc đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, sớm hiểu biết và học rất giỏi. Năm 24 tuổi, ông được vua Lê Thần Tông tuyển dụng vào giảng dạy trong cung. Năm 33 tuổi, ông đỗ Tiến sĩ và được ghi danh trên bia dựng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám(Hà Nội).Ông đã được bổ nhiệm nhiều chức vụ cao và quan trọng trong triều đình.
  •        Ông là người có tâm, có đức, trung nghĩa, chính trực, thanh liêm. Đối với triều đình, ông đã có công lớn trong việc xây dựng quy chế nền nếp triều chính, làm cho kỷ cương của triều đình được chấp hành nghiêm chỉnh. Đối với đất nước, ông chăm lo cuộc sống, các quận, huyện một vùng tốt đẹp, đình, miếu được sửa sang, cảnh vật tươi sáng. Mọi nhà đều được hưởng ân đức. Cả cuộc đời, ông hết lòng vì dân vì nước.   
  •  Ông được vua Lê Thần Tông khen ngợi và ban tặng chữ “Khả” thay chữ “Văn”. Ông là một trong những người đã sáng lập ra làng Mai Dịch, được dân làng suy tôn là Hậu thần.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Giáo dục
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng 06 : 933